Cẩm Nang

8 Điều “Sống Còn” Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Mua Nhà Trả Góp

8 Điều “Sống Còn” Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Mua Nhà Trả Góp

Mua nhà trả góp là sự lựa chọn của không ít người, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp dở khóc dở cười khi mua nhà trả góp. Không phải ai cũng biết những quy định của các ngân hàng trong quá trình xét duyệt thủ tục mua nhà trả góp. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin chính xác nhất khi thực hiện thục tục này

1. Thế nào là mua nhà trả góp?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua nhà và ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ cho người mua nhà vay 70% giá trị căn nhà đó với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó, hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo khoản tiền vay.

Số tiền gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian, và mức lãi suất đó như thế nào thì còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

thủ tục mua nhà trả góp

2. Thủ tục mua nhà trả góp ở ngân hàng hiện nay

Hồ sơ pháp lý vay mua nhà trả góp

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý là một thủ tục quan trọng trong những thủ tục mua nhà trả góp. Để tránh những rắc rối có thể phát sinh trước khi đến ngân hàng bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin pháp lý về mình để rút ngắn thời gian vay vốn của mình.

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của bạn, vợ/chồng (bản photo).

  • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay mua nhà tại địa điểm khác quê quán của mình thì bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.

  • Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng (nếu bạn đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu bạn chưa kết hôn).

Hồ sơ chứng minh mục đích vay tiền

Để chứng minh mục đích của mình là vay tiền mua nhà, hãy liên hệ với chủ đầu tư để được cung cấp các giấy tờ liên quan như:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng);

  • Hợp đồng mua bán;

  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ/sổ hồng) hoặc Hợp đồng mua bán/góp vốn (nếu là chung cư, dự án hình thành trong tương lai) của tài sản dự định mua.

Mỗi ngân hàng sẽ quy định các loại giấy tờ, thủ tục cho vay mua nhà khác nhau cho từng đối tượng khác nhau nhưng những hồ sơ như chúng tôi đã đề cấp ở trên thì hầu như ngân hàng nào cũng yêu cầu bạn phải cung cấp. Nếu bạn không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như vậy, bạn sẽ không có cơ hội tiếp cận các gói vay mua nhà của ngân hàng.

thủ tục mua nhà trả góp

==> Bạn đang cần tìm nhà cung cấp cửa nhựa lõi thép tại Thủ Dầu Một. Đừng bỏ qua công ty lắp đặt cửa nhựa lõi thép Thủ Dầu Một có giá cả phải chăng nhất hiện nay.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Đối với các ngân hàng, việc bạn không chứng minh được thu nhập của mình đồng nghĩa không thể hoàn tất thủ tục cho vay mua nhà và tất nhiên bạn sẽ không được ngân hàng giải ngân vốn. Tùy theo từng trường hợp, từng đối tượng mà các ngân hàng sẽ có quy định riêng trong việc chứng minh thu nhập.

– Đối với nguồn thu nhập đến từ lương: Bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ là hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương nếu bạn nhận lương bằng tài khoản ngân hàng (bạn có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận số tiền bạn nhận được hàng tháng). Trong trường hợp bạn nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận thu nhập, bạn cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng của bạn (có chữ ký của trưởng đơn vị).

– Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản: Khi bạn có nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe,… bạn cần chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ chứng minh bạn nhận được tiền cho thuê hàng tháng (ví dụ như sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng – nếu nhận tiền thuê trả qua ngân hàng) và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản cho thuê (đăng ký xe, sổ đỏ…).

– Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh: Bạn chuẩn bị sẵn hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của bạn) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế môn bài, các hóa đơn nhập/bán hàng (nếu có); sổ sách ghi chép nhập – xuất hàng hóa hàng ngày.

 Đối với nguồn thu từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Bạn cần chuẩn bị sẵn bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).

Nếu bạn có nhiều nguồn thu, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên.

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo

Nếu bạn thế chấp chính căn hộ chung cư/nhà đất mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác. Trường hợp này, bạn nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư/nhà đất mua (nếu nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng), hoặc có thể thế chấp bằng các tài sản khác và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh.

3. Những điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Đừng mua nhà nếu như bạn chưa có tài chính tích lũy

Khi mua nhà trả góp bạn sẽ được ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng cho vay khoảng 70% giá trị căn nhà. Vậy trong tay bạn ít nhất phải sở hữu được 30% giá trị căn nhà thì mới nên tự tin quyết định mua.

30% giá trị còn lại đó là số tiền mà bạn có được và bạn đang là người chủ sở hữu, chứ không phải là tiền vay mượn bạn bè, người thân. Vì nếu như 30% đó cũng là tiền bạn đi vay thì chẳng khác nào bạn đang tự làm khổ mình, nợ mẹ đè nợ con làm cho bạn càng thêm “chới với”.

Cố gắng hết sức để hoàn thành trước thời hạn

Lời khuyên cho những bạn mua nhà trả góp là nên hoàn thành các khoản nợ trước thời hạn. Mặc dù khi trả nợ trước thời hạn thì bạn phải thanh toán thêm một khoảng phí khoảng 2-4% tùy vào mỗi ngân hàng. Nhưng con số đó chỉ là một phần nhỏ so với khoản lãi mà bạn phải trả.

Mua nhà rồi cho thuê lại căn nhà đó

Không ít người vận dụng phương pháp này, nếu như bạn đang kẹt tiền trả nợ thì có thể cho thuê lại. Số tiền mà bạn có vay để trả tiền ngân hàng và trong quá trình cho thuê nhà bạn có thể ở nhờ nhà bố mẹ hoặc có thể thuê nhà trọ hoặc thuê lại một phòng trong chính căn nhà của mình để tiết kiệm bớt chi phí cho gia đình.

Hãy tận dụng vào người thân hoặc bạn bè

70% mà bạn phải đi vay ngân hàng thì các bạn có thể huy động những mối quan hệ vào người thân hoặc bạn bè để giảm bớt áp lực về lãi suất.

thủ tục mua nhà trả góp

Chọn những chương trình ưu đãi từ ngân hàng mới quyết định vay

Hiện nay ở các ngân hàng có khá nhiều chương trình ưu đãi khi vay để mua nhà và đa phần những chương trình ưu đãi này tập trung vào lãi suất, kết hợp với nhiều quà tặng. Khi lựa chọn được những chương trình ưu đãi phù hợp của một số ngân hàng thì các bạn sẽ giảm được những khoản phí đáng kể.

Đọc kỹ hợp đồng cho vay

Để tránh rơi vào những trường hợp rủi ro thì các bạn nên cẩn thận trong từng chi tiết, phải dành thời gian suy nghĩ thật kỹ cho những quyết định của mình. Đọc hợp đồng cho vay thật kỹ trước khi quyết định, nhất là những quy định về lãi suất cực kỳ quan trọng. Đừng tự đẩy mình vào tư thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Trên đây là tóm tắt các loại giấy tờ và thủ tục mua nhà trả góp. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ các bạn sẽ nắm vững được các yêu cầu, các giấy tờ cần thiết trước khi làm việc với ngân hàng để có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Post Comment