Kiến Trúc

Vì sao thiết kế nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng trong năm 2020 ?

Vì sao thiết kế nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng trong năm 2020 ?

Nhà lệch tầng là xu hướng nhà nổi bật hữu hiệu cho các gia chủ sở hữu một mảnh đất lô nhỏ với kích thước hạn hẹp nhưng vẫn có một mẫu biệt thự đẹp, thoáng đãng. Cùng cổng thông tin chúng tôi lý giải vì sao thiết kế nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng trong năm 2020 nhé!

Xem thêm: CHIÊM NGƯỠNG 5 MẪU NHÀ 4 TẦNG TÂN CỔ ĐIỂN SANG TRỌNG | TÂN CỔ ĐIỂN

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần, và thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư. Nhà kiểu lệch tầng thường xây cầu thang ở giữa nhà và sẽ có từ 2 đến 3 phòng bao quanh. Nếu nhìn từ trên xuống, khu vực cầu thang sẽ như một cái giếng rộng, cho ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng vào trong nhà, tạo cảm giác thoáng mát, mới mẻ và rất hiện đại cho ngôi nhà.

thiết kế nhà lệch tầng

Phân loại các kiểu nhà lệch tầng hiện nay

Loại thứ nhất, nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để phân chia không gian phía sau với phía trước nhà. Từ độ cao của khu vực phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng và cứ đan qua đan lại để lên các tầng trên. Với cách này thì mặt bằng nền của từng tầng sẽ lệch nhau.

Dạng thiết kế nhà đẹp kiểu lệch tầng thứ hai sẽ tạo một sàn lửng, có cầu thang đi lên và được xem như tầng lửng. Phần sau của ngôi nhà sẽ có độ cao khoảng 2.5m. tầng dưới sẽ dùng để xe, làm nhà kho hay nhà vệ sinh, còn tầng lệch lửng thì sẽ đặt bếp ăn. Tuy nhiên, dạng thiết kế này có nhiều điểm hạn chế như không mở rộng được không gian khi cần nên được ít người sử dụng.

Ưu và khuyết điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm của nhà lệch tầng

  • Nhà lệch tầng tạo ra không gian nhà ở thoáng đãng

Thiết kế nhà lệch tầng cho gia chủ một không gian sống rất thoáng. Cầu thang thường đặt ở giữa cấu trúc nhà, có thể tạo giếng trời, vườn cảnh để giúp cho nhà ở thoáng mát và ngập tràn ánh sáng. Các tấm sàn không bằng nhau mà sắp xếp so le tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia (trong điều kiện nhà có lỗi hút gió vào)

thiết kế nhà lệch tầng

  • Nhiều người cho rằng nên xây nhà lệch tầng vì bạn sẽ có sẽ có một không gian sống độc đáo

Đặc điểm nổi trội mà nhà lệch tầng mang lại chính là nó tạo ra một không gian có tầm nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh. Cầu thang nhiều chiếu nghỉ, cứ khoảng 10 bậc lại có thể đi vào 1 tầng nên di chuyển thuận tiện hơn. Nhà lệch tầng cũng cho bạn khả năng quan sát giữa các tầng tốt hơn. Và dù đứng ở tầng nào bạn cũng có thể nhìn được nhiều không gian khác lạ của ngôi nhà.

thiết kế nhà lệch tầng

  • Nhiều gia chủ chọn xây nhà lệch tầng vì nó giúp nới rộng diện tích nhà ở

Độ cao của nhà lệch tầng không bị cố định như nhà thẳng tầng, vì thế nó giảm thiểu các không gian không cần thiết trong ngôi nhà, giúp gia chủ kết hợp các khoảng trống để xây thêm lan can, sân thượng. Cũng có thể tận dụng nhà lệch tầng để xây không gian gác lửng ở phía trên và không gian bên dưới làm nhà để xe, kho chứa đồ, phòng ngủ cho người giúp việc  phân chia rõ ràng với những không gian khác. Khiến nhà ở của bạn tiện dụng và đẹp hơn.

thiết kế nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là phương án tối ưu cho các gia chủ sở hữu diện tích đất trật hẹp. Nó có thể thay đổi cao độ và xen kẽ các góc lệch để tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn trong ngôi nhà. Từ đó, mang tới cảm giác rộng rãi hơn giúp gia chủ có được một thiết kế biệt thự đẹp như ý

  • Nhà lệch tầng mang tới không gian gần gũi hơn với thiên nhiên

Kết cấu từ nhà lệch tầng có khả năng đón nắng gió và cho phép chúng len lỏi vào nhà sẽ tạo ra cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Cùng với đó, nhà lệch tầng còn cho bạn những lan can để bạn thỏa sức trang trí cây xanh, hoa cảnh để làm ngôi nhà trở nên xanh mát hơn.

thiết kế nhà lệch tầng

Ngôi nhà được nối rộng và phóng tầm mắt qua kính. Mặc dù ngôi nhà có các không gian với độ cao khác nhau nhưng từ không gian này bạn có thể nhìn được nhiều không gian khác, giúp tạo cảm giác các không gian gần gũi với nhau hơn đồng thời có sự kết nối với không gian bên ngoài.

Nhược điểm của nhà lệch tầng

  • Cấu trúc nhà rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao không an toàn với người già và trẻ nhỏ

Nhà lệch tầng bị hạn chế xây dựng như một số khu đất hay một số kiến trúc nhất định. Bởi cấu trúc rươm rà nên nếu nhà bạn xây có gặp phải các vấn đề kết cấu khác thì sẽ rất khó để xây nhà lệch tầng. Thêm vào đó, việc cầu thang ở sát cửa phòng, cứ mở cửa ra là thấy cầu thang và di chuyển sang phòng khác là phải lên bậc thang gây ra cảm giác bất tiện. Đặc biệt gia đình có nhiều người nhà và trẻ nhỏ thì không nên xây nhà lệch tầng với thiết kế nhà có nhiều cầu thang nối giữa các phòng gây  khó khăn trong và giới hạn trong việc đi lại trong nhà.

thiết kế nhà lệch tầng

  • Thời gian và chi phí xây dựng nhà lệch tầng cao hơn

Nếu bạn muốn có một mẫu nhà đẹp kiểu lệch tầng thì cần có sự tính toán tỉ mỉ và thận trọng trong khâu thiết kế. Cần phải chuẩn bị bản vẽ chi tiết cho từng tầng t,ừng khu vực. Theo đó còn là việc thi công tốn nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn so với xây nhà thẳng tầng. Chính vì thế, chi phí xây nhà lệch tầng luôn cao hơn xây nhà thẳng tầng.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của nhiều gia chủ từng xây nhà lệch tầng thì chi phí nguyên liệu để xây kiểu nhà này cũng cao hơn so với các kiểu nhà bình thường khác.

==> Ngày nay phong cách thiết kế tân cổ điển đang là xu hướng kiến trúc của mọi không gian trong căn nhà, bạn là người yêu thích kiến trúc thì nên đọc ngay bài viết nội thất phòng khách cổ điển

  • Nhà lệch tầng bị giới hạn trong thiết kế và gây ra khó khăn về hệ thống thoát nước

Những khu đất nắng và vuông không thể xây dựng được nhà lệch tầng. Nhà lệch tầng bị giới hạn thiết kế chỉ dành cho các khu đất lô phố, hẹp ngang và có chiều sâu. Bên cạnh đó, thiết kế lệch tầng khiến cho bạn bắt buộc phải lắp đặt thêm hệ thống thoát nước và xử lý nước để chống thấm, chống ẩm.

thiết kế nhà lệch tầng

Tham khảo ngay: 15 MẪU THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH BIỆT THỰ “CỰC SANG” | TÂN CỔ ĐIỂN

Gợi ý một số mẫu thiết kế nhà lệch tầng hiện nay

Mẫu 1:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 2:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 3:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 4:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 5:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 6:

thiết kế nhà lệch tầng

Mẫu 7:

thiết kế nhà lệch tầng

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi lý giải cho bạn về lý do thiết kế nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng trong năm 2020. Hy vọng những mẫu thiết kế được giới thiệu trên sẽ giúp bạn lên được ý tưởng cho căn nhà của mình.

Post Comment